Các thể loại phượt mà không phải ai cũng biết

Tin hàng ngày công ty cho thuê xe – Cách đây chừng vài năm thì khái niệm Phượt vẫn còn khá lạ lẫm với xã hội, tuy nhiên với sự bùng nổ về mạng xã hội và Internet thì Phượt được nhiều người biết đến hơn. Thông tin tích cực hay tiêu cực đều có đủ cả, nhưng thông tin tiêu cực thì có vẻ nhiều và lan rộng hơn thông tin tích cực. Dưới đây là một số kiểu Phượt các bạn trẻ có thể tham khảo để mình có thể rút kinh nghiệm.

hon-kieu-phuot

Xem thêm: Clip 1 nhóm phượt thủ đánh tài xế toạc máu đầu

Phượt “nổ”
Trong các kiểu loại của dân đi Phượt thì Phượt nổ không gây ra nhiều tác hại lắm nhưng nhìn chung cũng không dành được thiện cảm của cộng đồng chỉ vì “NỔ” quá. Nhớ có đợt báo nói về anh chàng nào đó ủng hộ việc khắc tên, ghi bậy trên công viên đá Hà Giang mà vỗ ngực tự xưng ta là dân Phượt kì cựu, từng đi xuyên việt mấy lần và chinh phục các điểm đến khó ở Việt Nam.

Xin thưa với anh là những người đi Phượt chân chính họ không có nổ và cũng không có nhu cầu khoe thành tích, với họ mỗi chuyến đi là một trải nghiệm khó quên trong đời, đi để hiểu biết hơn và thấy mình còn nhỏ bé lắm trong cái thế giới bao la này và một điều chắc chắn là các Phượt thủ này luôn có ý thức rất cao trong việc bảo vệ môi trường.

cho-thue-xe-du-lich-cua-khau-huu-nghi

Phượt theo phong trào
Đây là một trong những kiểu Phượt đáng lên án nhất hiện nay, Phượt theo phong trào thường xuất hiện vào một số thời điểm nhất định trong năm như mùa hoa dã quỳ ở Đà Lạt, mùa hoa tam giác mạch ở Hà Giang, mùa hoa cải trắng Mộc Châu…Những người này thấy dân tình kéo nhau đi cũng lập hội lập nhóm lên đường trong khi chả biết gì về chỗ đó.

Kiểu Phượt này thường được gọi là đám trẻ trâu, phá hoại, trải nghiệm thì ít mà phá hoại thì nhiều, ví dụ như chuyện giẫm đạp cánh đồng hoa hướng dương mấy ngày trước ở Đà Lạt hay việc giẫm nát cánh đồng hoa tam giác mạch trên cao nguyên đá, người dân họ sợ kiểu Phượt này tới nỗi phải nhắc nhau thu hoạch cải trắng sớm ở Thái Bình hay cài cả dây điện vào vườn hoa ở Đơn Dương, Lâm Đồng.

cho-thue-xe-16-cho-du-lich-moc-chau

Phượt tự sướng
Cũng gần giống với phượt theo phong trào nhưng mức độ hậu quả thì nhẹ nhàng hơn, cũng bon chen với dân tình đến chỗ nọ chỗ kia đang nổi tiếng trên mạng, nhưng Phượt tự sướng chỉ chăm chăm đi để chụp hình, đặc biệt là tự sướng các kiểu với mục đích cuối cùng là KHOE, nhất là khoe trên FB.

Tuy không gây ra hậu quả gì lớn nhưng ý thức của Phượt tự sướng cũng không cao gì cho lắm, họ cũng vô tư chụp hình nhưng không biết là mình đang làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh như việc cho xe vào cả cánh đồng hoa để chụp ảnh, hái hoa để làm đạo cụ, sẵn sàng đánh đổi tính mạng bản thân chỉ để có góc ảnh lạ tự sướng với dân mạng.

 

Phượt với ý đồ đen tối
Dạng Phượt này tuy ít nhưng không phải là không có và cực kì đáng lên án, thông thường là cá nhân, họ mượn danh của hội này, nhóm kia đã có tiếng từ trước tới nay, trưng ra một số bằng chứng về kinh nghiệm đi Phượt của mình để lôi kéo các thành viên lập hội, chinh phục cung này cung kia.

Một số thành viên cũng nghe theo, nhẹ thì bị gian lận về tiền bạc, thông thường các trưởng nhóm này sẽ kiêm luôn thủ quỹ, thu chi không công khai, đi về là lặn mất luôn, nặng hơn chút là lợi dụng danh nghĩa đi Phượt lừa những cô gái nhẹ dạ, cả tin để thỏa mãn dục vọng của mình, cái này trưởng nhóm nam là chủ yếu, nặng nhất là trưởng nhóm không có kinh nghiệm mà “Nổ” dẫn các thành viên đi và gặp tai nạn thậm chí chết người. Chịu khó đọc lại tin tức về du lịch thì sẽ thấy rất nhiều trường hợp.

Phượt từ thiện
Một kiểu Phượt đã xuất hiện trong những năm gần đây, đó chính là Phượt từ thiện, đây là kiểu Phượt nhận được sự yêu mến của cộng đồng mạng, họ kết hợp những chuyến đi về các vùng miền xa xôi, hẻo lánh kết hợp với việc trao quà cho người dân địa phương, điều này thực sự rất đáng trân trọng và làm gương cho những kiểu Phượt kể trên.
Phượt từ thiện thường có kế hoạch rõ ràng về điểm đến, số lượng thành viên, lộ trình di chuyển, phân công công việc của mỗi người. Họ đi tới đâu là mang tới niềm vui, tiếng cười cho nơi đó. Chính sự nhiệt huyết, dấn thân và tốt bụng của Phượt từ thiện đã gây ấn tượng tốt cho cộng đồng và họ nhìn dân Phượt dưới một góc độ tích cực hơn.

Phượt trải nghiệm
Đặc điểm nhận dạng của các Phượt thủ này là họ thường đi 1 mình, nếu có đi với nhóm thì cũng có rất ít thành viên, phổ biến từ 2-4 người. Kế hoạch rõ ràng về điểm đến, lộ trình nhưng vẫn để ngỏ những chi tiết như tham quan gì, ăn gì, chơi gì vì với họ những cái đó không quan trọng bằng việc trải nghiệm được gì nơi mình đến, hiểu về cuộc sống và văn hóa địa phương như thế nào.
Phượt trải nghiệm rất đề cao đến văn hóa bản địa, họ tôn trọng cuộc sống của nơi mình đến,. tìm hiểu thật kĩ và tránh làm xáo trộn những giá trị văn hóa truyền thống, thích thử nghiệm những gì mới mẻ, lạ lẫm từ phong tục, tập quán, ẩm thực cho tới những điều “điên rồ” nhất. Và đương nhiên là họ hiếm khi khoe khoang với cả thế giới này tôi đã làm được cái này cái kia. Với họ được trải nghiệm những điều mới mẻ đã là hạnh phúc lắm rồi.

Các thể loại phượt mà không phải ai cũng biết
3.3 (3) votes