Kinh nghiệm lái xe số tự động

Hiện nay xe số tự động đang rất được phổ biến. Tuy nhiên có rất nhiều người vẫn còn lúng túng khi vận hành xe. Sau đây Xemienbac.com xin mang tới cho các bạn kinh nghiệm lái xe số tự động.

kinh-nghiem=lai-xe-so-tu-dong

Xem thêm bảng báo giá cho thuê xe cưới : Xem chi tiết

  1. Cách vận hành khi lái xe số tự động:

Các bạn cần hiểu được những kí hiệu được hiển thị trên hộp số tự động của xe. Ví dụ như: P (parking) có nghĩa là đậu xe, R (reverse) là lùi xe, N (neutral) trạng thái tự do, D (drive) chyaj tốc độ thường, D3 (drive 3) chạy tốc độ chậm cho đường không tráng nhựa, tương tự có D2, D1 dành cho loại đường khó đi hơn.

Có thể tùy theo hãng xe và các dòng xe thì có những thay đổi ít nhiều về ký hiệu. Nhưng phần đa P, R, N và D là những số căn bản cần biết. Cần đọc hướng dẫn sử dụng xe (car introduction manuals)  khi mới tập lái để nắm bắt những thông số liên quan đến cách sử dụng cần số tự động.

Khi bắt đầu hành trình, bạn cần phải hiểu được các nguyên lý hoạt động và thứ tự các bước. Ví dụ như khi cần phải lùi xe đưa cần số từ P xuống R. Hoặc từ P xuống D để xe chạy bình thường. Khi đến chỗ dừng đưa cần số về P để thục hiện đỗ xe. Vào những cung đường khác nhau cần biết sử dụng D 3, 2, 1 sao cho hợp lý.

Khi dừng đèn đỏ trong thời gian ngắn để cần số D thả chân ga và đạp thắng. Dùng số N khi được cứu hộ kéo. Cần hiểu được quy trình hướng dẫn khi chuyển trạng thái D sang D 3,2,1 hoặc ngược lại.

Lưu ý: Trong mọi trường hợp, không sử dụng chân trái.

Xe số tự động có ưu điểm là giúp người lái có khả năng tập trung hơn khi lái xe mà không cần bận tâm phải dùng chân, tay vào số hay đạp chân nào.

Bên cạnh đó xe tự động có nhược điểm là tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn và không chủ động trong việc điều khiển vận tốc.

Cho dù bạn lái xe có hộp số loại nào, bạn nên dành ít thời gian tìm hiểu về xe đó trước khi tham gia giao thông, hầu hết tất cả thông tin về xe được ghi rõ trong cuốn “Hướng dẫn sử dụng xe” do nhà sản xuất cung cấp.

Cuối cùng vấn đề quan trọng nhất khi lái xe vẫn là: hiểu luật giao thông, kỹ năng điều khiển xe và phản xạ đối phó tình huống khẩn cấp.

  1. Những lưu ý khi lái xe số tự động để an toàn và tiết kiệm xăng.

lai-xe-o-to-so-tu-dong-tiet-kiem-xang

– Trước khi khởi động động cơ, cần lưu ý thao tác: đạp hết bàn đạp phanh, đặt cần số ở vị trí “P”, kéo phanh tay.

– Luôn đạp phanh khi chuyển cần số sang vị trí khác. Lưu ý không đặt chân lên bàn đạp ga khi đang chuyển cần số từ vị trí “P” hoặc “N” sang bất kỳ vị trí nào khác trên cần số.

– Không nên thường xuyên khóa cần số bởi vì cần số có thể vô tình chuyển qua vị trí “R”.

– Không nên chuyển cần số sang vị trí “N” khi xe đang di chuyển. Tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra trong trường hợp bạn vô tình chuyển cần số về vị trí “P” hoặc “R” hoặc do xe không được phanh bằng động cơ.

– Hãy luôn đặt chân lên bàn đạp phanh khi chuyển số sang vị trí “N” hoặc chuyển từ vị trí “N” sang vị trí khác để tránh nguy cơ mất điều khiển.

– Nếu đèn báo vị trị cần số nhấp nháy khi bạn đang lái xe, có thể có lỗi ở hộp số tự động. Hãy mang xe đến xưởng dịch vụ để được kiểm tra càng sớm càng tốt.

– Trước khi chuyển vị trí cần số khi động cơ đang hoạt động và xe đứng yên, hãy đạp hết bàn đạp phanh để ngăn xe tiến về phía trước. Xe sẽ bắt đầu di chuyển khi vào số, đặc biệt là khi tốc độ động cơ tăng cao, ở chế độ cầm chừng cao (khi máy nguội) hoặc khi điều hòa được bật. Chỉ nên nhả phanh khi bạn đã sẵn sàng để lái xe đi.

– Luôn sử dụng chân phải để đạp phanh. Sử dụng chân trái khi đạp phanh có thể làm giảm phản xạ phanh trong trường hợp khẩn cấp.

– Để tránh tăng tốc đột ngột, đừng bao giờ đạp ga khi chuyển cần số từ vị trí “P” hoặc “N”.

– Nếu bạn đạp chân ga và chân phanh cùng lúc sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả phanh và gây mòn má phanh bất thường.

– Không nên đạp ga khi bàn đạp phanh đang được nhấn và xe đang dừng vì có thể gây hư hỏng hộp số tự động.

– Tránh đặt các chai lọ hoặc các vật khác dưới sàn bởi vì chúng có thể lăn và gây kẹt bàn đạp phanh/ bàn đạp ga.

– Tránh mang dép khi lái xe bởi vì quay dép hoặc đế dép có thể móc vào bàn đạp ga hoặc bàn đạp phanh gây cản trở việc điều khiển xe.

Đây lầ một số kinh nghiệm lái xe số tự động mà quý vị và các bạn nên biết. Chúc các bạn lái xe an toàn với những kinh nghiệm trên.

Kinh nghiệm lái xe số tự động
Đánh Giá Bài Viết