Kinh nghiệm lái xe đường dài ai cũng biết

Lái xe đường dài tưởng chùng như là một việc đơn giản. Tuy nhiên đây là một việc mà cần tới nhiều kinh nghiệm. Sau đây Xe Miền Bắc xin gửi tới quý khách kinh nghiệm lái xe đường dài 

nhung-dieu-can-biet-de-lai-xe-an-toan

Xem thêm bảng báo giá cho thuê xe 24 chỗ: Xem chi tiết

 1. Lái xe theo kiểu phòng thủ (defensive driving)

Đây là kỹ năng lái xe quan trọng nhất cần có. Đơn giản đây là kỹ năng để sẵn sàng xử lý các tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông. Cần phải chủ động phòng tránh dù đó là lỗi từ người khác để giảm thiểu tai nạn. Chủ động phòng tránh có nghĩa là chạy với tốc độ hợp lý, giữ khoảng cách an toàn. Vì vậy nên nhớ rằng lái xe phòng thủ là kỹ năng đầu tiên cần có khi chạy đương dài.

 1. Cách xin đường và nhường đường

Cần chú ý quan sát xung quanh khi thực hiện các thao xin đường hoặc nhường đường. Nên nhớ bật xi nhan xin đường đúng thời điểm để có thể xin và nhường đường hợp lý. Trước khi vượt nên bấm còi báo hiệu 1, 2 lần vào ban ngày. Ban đêm thì có thể vừa còi vừa nháy đèn. Khi thực hiện nhường đường cần giũ khoảng cách và giữ tốc độ an toàn tránh xảy ra va chạm. Cần lái xe có văn hóa khi tham gia giao thông.

 1. Tránh né các tình huống xe ngược chiều tạt đầu

Đây là một tình huống thường gặp rất nhiều do những người thiếu ý thức thực hiện. Cần biết cách xử lý sao cho hợp lý tránh xảy ra va chạm dù đây không phải là lỗi mình. Điều cần làm ở đây là xi nhan phải và quan sát xem để tấp vào lề tránh né va chạm không cần thiết.

lai-xe-du-lich-duong-dai

 1. Tăng và giảm tốc độ khi tham gia giao thông

Các bạn cần biết khi nào thì nên tăng hay giảm tốc độ. Quan sát và xử lý đúng khi nào cần tăng hay khi nào cần giảm tốc độ. Ví dụ như khi tầm nhìn thoáng, đường đẹp thì có thể chạy tối đa tốc độ cho phép. Và khi qua những đoạn đường hạn chế về tầm nhìn, khu dân cư thì nên giảm tốc để giữ an toàn.

 1. Lưu ý khi vượt xe máy cùng chiều

Cần lưu ý khi vượt xe máy cùng chiều. Nếu lúc vượt có cả xe 4 bánh đi ngược chiều thì sẽ rất khó khăn. Nếu đường rộng thì có thể thoải mái xin đường và vượt. Còn trong trường hợp đường chật hẹp tốt nhất nên phòng thủ đợi xe ngược chiều đi qua rồi mới vượt.

 1. Gặp chỗ quay đầu, hay nơi con lươn bị đứt

Khi tới những đoạn đường như thế này có rất nhiều nguy hiểm. Cần chú ý quan sát và giảm tốc độ tránh xảy ra va chạm. Nếu quan sát thấy không có gì cản trở có thể chỉ cần thả ga nhẹ mà không cần đạp thắng.

 1. Khi bị khuất tầm nhìn bởi giải phân cách có hàng cấy xanh

Cần tránh né xa giải phân cách tạo thêm tầm nhìn cũng như để xử lý tình huống một cách hợp lý.

 1. Vượt ở những khúc đường cong

Tuyệt đối không nên vượt tai những đoạn đường cong sang phải. Còn cong sang trái một ít thì có thể vượt được.

 1. Vào cua khi đang trên trên đèo

Đây là cun đường khá chật hẹp và có những khúc cua gắt. Những khúc cua trên đèo là nơi dễ xảy ra tai nạn. Để tránh được điều này cần giữ khoảng cách an toàn và giảm tốc độ. Và đương nhiên là các bác phải đi đúng phần đường của mình.Nhất thiết không được lấn sang làn đối diện để giảm thiểu nguy cơ tai nạn.

 1. Chạy đường trời mưa hay đường ướt

Trong trường hợp này sẽ bị hạn chế về tầm nhìn và đường có thể khó đi hơn. Cần giảm thiểu tốc độ xuống khoảng 10 km/h để có khả năng xử lý tình huống kịp thời.

 1. Đi ban đêm

Lái xe ban đêm cũng giống như gặp trời mưa ướt cần giảm tốc độ xuống. Sẽ rất nguy hiểm nếu không giữ tốc độ để xử lý tình huống kịp thời. Vì thế ta cần giảm tốc khi đi ban đêm. Đặc biệt là khi chạng vạng tối càng cần cẩn thận hơn nữa vì lúc đó mắt ta nhìn không rõ mà đường tan tầm lại đông người. Và nhớ không pha đèn khi có phương tiện đi đối diện.

 1. Vấn đề ý thức an toàn.

Ý thức an toàn khi tham gia giao thông là điều không thể thiếu. Vì điều này không chỉ giúp giữ an toàn cho riêng mình mà còn cho cả những người xung quanh. Cần phải tỉnh táo khi lái xe tránh tình trạng mất kiểm soát.

 1. Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe

Đây là điều mà được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Giữ khỏng cách an toàn ở đây sẽ giúp các bạn xử lý tình huống tốt hơn.

Không nên bám đuôi theo xe khác, kiểm soát tốc độ để không vượt quá khoảng cách an toàn.

 1. Không nghe điện thoại, xem map khi đang lưu thông.

Đây là điều mà rất nhiều lái xe mắc phải và gây ra những tai nạn không đáng có. Các bạn cần phải tránh các trường hợp này để tránh gây ra tai nạn.

Nếu có việc gì có thể xin đường tấp và lề làm xong rồi lại đi tiếp.

 1. Lốp xe và các trang bị cần có:

Đây là những trang bị cần thiết để đi đường dài. Cần có những phương án dự phòng để có thể xử lý nhanh khi xe gặp vấn đề. Đi đường dài thì rất hay bị như vậy. Có thể ở giữa đường nơi mà không có chỗ để sửa xe. Vậy nên cần trang bị đủ mọi thứ để có thể xử lý các tình huống.

 1. Tính toán thời gian hợp lý

Cần tính toán thời gian hợp lý để đưa ra lộ trình cụ thể. Việc này sẽ giúp bạn có thể sắp xếp công việc tốt hơn cũng như có một chuyến đi an toàn.

 1. Cẩn thận với các con vật khi tham gia giao thông

Đây là những chướng ngại mà chúng ta không thể tính toán trước được. Chúng là động vật nên chúng ta không thể kiểm soát được chúng khi trên đường. Chúng ta chỉ có thể đi chậm lại và để chúng đi qua rồi mới tiếp tục chạy. Cần phải chú ý quan sát tránh những tình huống bất ngờ.

 1. Né chướng ngại vật trên đường

Cũng như các con vật ở trên nhưng những chướng ngại vật này là cố định. Có thể né tránh chúng một cách dễ dàng hơn. Khi đi trên những con đường xấu rất dễ gặp các chướng ngại vật. Cần luôn tỉnh táo để né tránh những chướng ngại vật này. Có thể đi chậm lại để quan sát kỹ hơn.

 1. Cách ứng xử khi gặp CSGT trên đường trường:

Đây là một vấn đề nhạy cảm mà ai cũng cần biết. Cách tốt nhất để đối phó với vấn đề này là nắm rõ luật giao thông. Và tốt nhất là không vi phạm lỗi gì. Khi bị dừng xe cần có thái độ hợp tác và hỏi rõ lỗi vi phạm không để bị bắt bớ linh tinh. Cần nắm rõ luật để biết mình sai lỗi nào và xử phạt ra sao.

Trên đây là những kinh nghiệm để lái xe đường dài chúng tôi xin gửi tới quý vị và các bạn. Chúc quý vị và các bạn có những chuyến hành trình dài thật an toàn.

Kinh nghiệm lái xe đường dài ai cũng biết
Đánh Giá Bài Viết