những điều người mới lái ô tô cần biết để lái xe an toàn

Hiện nay học lái ô tô đang là rất cần thiết với rất nhiều người. Đối với những người mới học lái ô tô cần phải học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm để có thể tiến bộ. Sau đay là một số điều căn bản mà những người mới lái ô tô cần biết.

nhung-dieu-can-biet-cho-nguoi-moi-lai-xe

Mời quý khách tham khảo bảng báo giá thuê xe 45 chỗ : Xem chi tiết

Hiểu rõ cấu tạo, hoạt động của các bộ phận

Một chiếc ô tô dù sang trọng hay bình dân đều có những bộ phận cơ bản nhất của một chiếc ô tô. Do vậy khi làm quen với 1 chiếc ô tô cần hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các bộ phận. Điều này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chiếc xe của mình và đễ dàng kiểm soát được nó.

Sửa chữa cơ bản

Sau khi nắm rõ được các bộ phận và nguyên lý hoạt động của chiếu xe, bạn còn phải biết một số thao tác sửa chữa cơ bản. Vì có thể trong một số trường hợp rủi ro sẽ không ai có thể đến giúp bạn kịp thời. Khi đó chính bạn sẽ phải tự sửa chiếc xe của mình.

Cần phải biết một số thao tác như thay lốp dự phòng,thăm dầu máy,… là điều rất cần thiết. Hoặc có thể đoán bệnh cho xe khi nghe tiếng lạ từ động cơ. Khi đó, bạn có thể gọi cho người thợ sửa chữa và báo bệnh tránh mất thời gian.

nhung-dieu-can-biet-cho-nguoi-moi-lai-xe-sua-chua

Xem chi tiết dịch vụ cho thuê xe bán tải : Xem tại đây

Khi gặp tai nạn nên làm gì?

Khi không may gặp tai nạn bạn sẽ nên phải làm gì. Tai nạn là nhữn điều không ai mong muốn. Nhưng bạn cũng cần phải biết cách xử lý trong tình huống này. Khi đó, việc làm cần thiết trước hết là tắt máy và rút chìa khóa để chắc chắn rằng chiếc xe của bạn không bị cháy. Nên nhớ kéo phanh tay để xe không lăn bánh khi bạn thoát ra. Bình tĩnh luôn là điều quan trọng nhất. Có bình tĩnh thì nới xử lý tốt được tình huống.

Cần biết làm thế nào để lái xe trong thời tiết xấu

Thời tiết cũng có ảnh hưởng nhiều đến việc lái xe của bạn. Nhưng đây là điều mà ai cũng phải đối mặt. Trong tình trạng thời tiết xấu tầm nhìn của bạn sẽ bị hạn chế nên trong tình huống này bạn nên giảm tốc độ, tập trung chú ý quan sát. Biết giữ khoảng cách với những xe xung quanh sử dụng các tín hiệu hợp lý.

Giữ được bình tĩnh khi lái xe

Cần có sự bình tĩnh khi lái xe để có thể xử lý tình huống một cách hợp lý nhất. Hãy học cách kiểm soát bản thân, và bạn sẽ trở thành một người lái xe chuyên nghiệp. Nếu bạn là nạn nhân của một cơn thịnh nộ trên đường, hãy để cho các tài xế khác vượt qua bạn. Đừng rời khỏi xe, và tuyệt đối không nên kéo cửa xe xuống. Hãy nói xin lỗi nếu bạn làm điều gì sai. La hét sẽ không mang lại điều gì tích cực và bạo lực sẽ không đem lại bất cứ điều gì. Hãy tỉnh táo và cố gắng kiềm chế trước các xung đột trước khi có bất cứ ai bị tổn thương.

Không lái xe khi sử dụng chất kích thích khi lái xe

Đây là điều tối kỵ khi tham gia giao thông. Đã uống rượu bia thì không lái xe. Nhiều người tự tin có thể tự chủ được bản thân sau khi uống rượu bia đây là một mối nguy hiểm cho những người tham gia giao thông xung quanh.

Không sử dụng điện thoại trong lúc lái xe

Sử dụng điện thoại khi lái xe cũng là một nguyên nhân dễ đãn đến mất an toàn giao thông. Sử dụng điện thoại sẽ làm cho bạn phân tâm và không thể tập trung lái xe điều này là rất nguy hiểm. Nếu có những cuộc điện thoại quan trọng bạn có thể dừng lại để nghe máy không để ảnh hưởng tới người khác.

Hãy nhớ rằng sự an toàn của bạn, của những người trên xe và cả những người tham gia giao thông khác còn quan trọng hơn cả cuộc gọi đó!

Tập trung nhìn vào hướng lái

Lời khuyên này là một nguyên tắc cơ bản cho việc lái xe an toàn mà thậm chí áp dụng cho các tay đua. Nó rất dễ dàng. Bạn chỉ nên hướng mắt về nơi mà mình định đi tới.

Thông thường, con người hay có xu hướng bị thu hút bởi thứ gì đó lạ mắt xuất hiện trong tầm nhìn như một cô gái xinh xắn trên đường, một ngôi nhà đẹp, một cửa hàng đang sale mạnh,… Đây là một cái bẫy rất nguy hiểm với những lái xe.

Do đó, hãy nhớ rằng bạn đang lái xe và cầm trong tay mạng sống của rất nhiều người. Nếu phải đi qua một thắng cảnh, hãy chia buồn với chính bản thân mình bởi chỉ các hành khách được chiêm ngưỡng chúng.

Trên đây là những điều cần biết chúng tôi muốn gửi tới những người mới lái ô tô. Quý vị và các bạn có thể tham khảo thêm và đóng góp ý kiến phản hồi. Chúc quý vị và các bạn có những hành trình an toàn.

những điều người mới lái ô tô cần biết để lái xe an toàn
Đánh Giá Bài Viết